Bạn chưa biết ăn gì ở Trà Cổ vậy hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của PT Travel. Bài viết tổng hợp 12 món ngon và nhiều đặc sản hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Cùng tìm hiểu nhé!
1. Ăn gì ở trà cổ? Cháo hàu sú
Ăn gì ở Trà Cổ? Cái tên đầu tiên chính là cháo hàu sú. Những con hàu nhỏ, béo mới được bắt lên đem đi nấu cháo giúp vị cháo càng ngọt hơn. Thịt hàu thì mềm và béo ngậy khiến du khách nhớ mãi không quên. Thêm vào đó, cháo cũng chứa nhiều kiềm, sắt nên rất tốt cho cơ thể.
Cách chế biến món cháo hàu sú như sau: Hàu lấy về tách vỏ, sơ chế sạch. Gạo tẻ đem đi nấu cháo, ninh trong thời gian lâu sẽ giúp hạt gạo nở và mềm. Khi cháo gần được, đem hàu đi xào với hành khô, hạt nêm cho đến khi con hàu săn lại. Tiếp đó cho hàu vào cháo, khuấy đều. Thế là đã có món cháo hàu thơm ngon bổ dưỡng. Khi ăn cho thêm hành lá để tăng mùi thơm.
Một bát cháo hàu tại Trà Cổ chỉ có giá từ 20.000 – 30.000 VNĐ. Bạn dễ dàng thưởng thức được ở những quán ăn sáng trong khu vực dân cư hoặc nhà hàng hải sản địa phương.
2. Bánh đúc lai Việt Trung
Bánh đúc có lẽ là món ăn dân dã, quen thuộc với nhiều người nhưng mỗi vùng miền lại có cách chế biến khác nhau. Ví dụ như những vùng quê miền bắc là bánh đúc lạc, có thể cầm trên tay. Ở Hải Phòng thì lại là bánh đúc tàu, được ăn cùng tôm khô. Còn riêng Trà Cổ Móng cái là bánh đúc lai giữa Việt và Trung. Bánh có vị mềm, dẻo và khi ăn thì sẽ ăn cùng với hỗn hợp thịt, mộc nhĩ và hành khô xào thơm.
Cách chế biến món ăn cũng không quá khó, vẫn làm từ bột gạo xay hòa cùng nước và khấu đều trên bếp lửa đến khi chín. Bánh chín được đổ ra khuôn lớn, tạo đồ dày 3 – 4 cm. Tiếp đó, nhân thịt, mộc nhĩ được xào thơm cùng hàng khô. Nhân được phết đều lên bánh. Khi ăn bánh được cắt thành từng miếng cho vào bát.
Giá cho 1 phần bánh đúc lai đặc sản Trà Cồ ăn gì là 20.000 – 40.000 VNĐ. Món ăn được bán nhiều ở những cửa hàng ăn sáng quanh khu vực Trà Cổ.
3. Bánh đa cù kỳ đặc sản Trà Cổ
Món ăn từ bánh đa như bánh đa cua có lẽ cũng nhiều người đã được thưởng thức nhưng tại Trà Cổ lại có món bánh đa Cù Kỳ nức tiếng gần xa. Món ăn này không phổ biến nhiều ở vùng biển khác nên nhiều người đến du lịch Trà Cổ đều mong muốn được thưởng thức nó. Món ngon có nước dùng ngọt, sợi bánh dai dai, thịt cù kỳ thơm ngon,… vô cùng hấp dẫn.
Cách chế biến cũng không khó, đầu tiên nấu nước dùng từ xương và những lại hương vị khác để nước ngọt và thơm. Tiếp đó cù kỳ hấp chín lấy từng phần thịt để riêng. Nhiều loại nguyên liệu khác như rau thơm, tóp mỡ,… cũng được chuẩn bị sẵn sàng.
Khi ăn bánh đa được bỏ sẵn vào bát, sau đó cho nước dùng, cho rau thơm, tóp mỡ,… và cuối cùng là những phần thịt cù kỳ tươi ngon. Từ đó tạo nên món bánh đa cù kỳ đặc biệt trong danh sách “Ăn gì ở Trà Cổ”.
Giá cho 1 bát bánh đa cù kỳ là khoảng 35.000 – 50.000 VNĐ. Món ăn được bán quanh Trà Cổ. Bạn có thể tìm những địa chỉ chuyên về món ăn này để có trải nghiệm tốt nhất.
4. Vịt quay Bắc Kinh
Trà Cổ – Móng Cái là vùng biên giới Việt Trung nên những món ngon, hấp dẫn của Trung Quốc được người dân nơi đây học hỏi, mang về tổ điểm thêm về ẩm thực Trà Cổ. Món vịt quay Bắc kinh dù ở Trung Quốc hay Trà Cổ đều vô cùng nổi tiếng. Thịt vịt có lớp da vàng óng, giòn giòn. Bên trong thịt ngọt và thơm. Món ăn phù hợp với nhiều người từ già đến trẻ, từ phụ nữ đến cánh mày râu.
Cách làm món vịt quay Bắc Kinh như sau: Vịt đã làm sạch để nguyên con, tiếp đó chao dầu hào cùng nhiều hương liệu khác vào bụng để tăng mùi thơm và gia vị ngấm đều từ bên trong cho đến bên ngoài. Sau đó mang vịt đi quay, quay bằng than hồng mới giúp thịt vịt giữ được vị ngọt, vừa quay vừa quét nhiều lớp gia vị lên. Đến vịt chín đều, da vàng giòn thì mang ra và thưởng thức.
Món ăn vô cùng ngon, bạn có thể mua nguyên con hoặc 1 nửa con. Giá thành cho 1 con vịt quay Bắc Kinh khoảng 200.000 – 250.000 VNĐ. Món ăn được bán nhiều tại nhà hàng địa phương hoặc chợ chiều. Vậy nên đến Trà Cổ bạn hãy thưởng thức ngay món Vịt quay Bắc Kinh – ăn gì ở Trà Cổ này.
5. Cá chình nướng bổ dưỡng
Cá chình là loại cá hiếm, có nhiều chất dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng. Thân cá dài, trơn và nó sống ở sâu dưới đại dương. Vì thế, để bắt được loại cá này không phải dễ dàng. Mùa của cá chình là từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau, thời điểm này ngư dân Trà Cổ dễ đánh bắt được nhiều hơn.
Cá nhiều thịt, thịt ngon ngọt nên chế biến món nào cũng ngon. Nhưng món ngon nhất vẫn là cá chình nướng muối ớt – đặc sản Trà Cổ. Từng thớ thịt cá nướng lên săn chắc, mùi thơm ngào ngạt. Khi ăn ăn kèm nước chấm chua ngọt cùng 1 số loại rau thơm. Ngoài ra, cá chình om chuối đậu hay làm lẩu cá cũng vô cùng ngon.
Giá của cá chình tươi sống là 380.000 – 400.000 VNĐ/kg. Còn khi chế biến lên sẽ tùy thuộc vào nhà hàng, giá cũng có chút chênh lệch. Bạn có thể thưởng thức cá chình nướng tại những nhà hàng hải sản ở Trà Cổ.
6. Ghẹ Trà Cổ hấp xả
Món ăn hải sản quen thuộc ở các vùng biển là ghẹ hấp xả. Mặc dù món ăn không khác biệt so với những nơi khác nhưng vẫn là một món ăn ngon trong danh sach “Ăn gì ở Trà Cổ”. Những con ghẹ tươi ngon được ngư dân bắt về sẽ được nhiều nhà hàng thu mua, chế biến thành các món ngon hấp dẫn du khách. Ghẹ thì thịt luôn ngọt, mềm.
Ghẹ vào mùa sẽ có nhiều trứng, gạch nên ăn béo và ngon hơn. Những người “sành ăn” dễ dàng chọn được con ghẹ ngon để thưởng thức.
Trung bình 1kg ghẹ tươi có mức giá là 300.000 – 450.000 VNĐ/kg, tùy vào kích thước. Món ăn có ở nhiều nơi quanh Trà Cổ nhưng ngon nhất vẫn là trong những nhà hàng chuyên hải sản. Bạn có thể tự chọn con ghẹ, số lượng và yêu cầu nhà hàng chế biến theo ý muốn.
7. Bún riêu cua biển hấp dẫn
Bún riêu cua biển cũng tương tự như bún riêu cua đồng từ hình thức cho đến cách chế biến. Tuy nhiên, cua biển ít chất đạm hơn cua đồng nên một số người không ăn được cua đồng vẫn có thể thưởng thức món này. Bát bún cua biển nhìn rất hấp dẫn bởi gạch cua béo ngậy, sợi bún mềm mại, nước dùng thơm phức,.. Một số bát bún đặc biệt còn có thêm phần thịt cua ngọt, chắc.
Cách chế biến món bún riêu cua biển Trà Cổ như sau: Cua khi làm sạch sẽ được đem đi giã nhỏ để lấy nước và gạch. Phần này đem nấu cùng một số gia vị, hương liệu khác tạo nước dùng. Tiếp đó, chế biến thêm một số thành phần khác như đậu chiên, rau, thịt cua,…
Món ăn thường được bán với mức 35.000 – 50.000 VNĐ/bát tại Trà Cổ. Địa chỉ bán là những quán bún trong khu vực dân cư. Bún riêu cua biển xứng đáng nằm trong danh sach “Ăn gì ở Trà Cổ” của bạn.
8. Sam biển nướng mỡ hành
Dân gian ta có câu “Dính như Sam” chính là để nói về loài sam biển này. Sam biển thường đi theo cặp nên nếu bạn bắt gặp 1 con thì có lẽ con còn lại cũng ở ngay đó thôi. Sam đực thì nhỏ hơn sam cái. Vào mùa sinh sản người ta thường bắt những con sam cái chế chế biến thành món sam biển nướng. Trứng sam nhiều và lớn nên 2 -3 người mới có thể ăn hết 1 con.
Cách làm món ăn ăn gì ở Trà Cổ này không khó nhưng chế biến sam lại không phải dễ. Người đầu bếp cần cắt tiết sam để thịt sam không bị thâm, tiếp đó là bỏ hết gan, ruột và tách mai để nướng riêng. Thịt sam ít nên nướng nhanh, còn mai sam có chứa nhiều trứng nên cần nướng lâu mới chín. Khi ăn bạn sẽ ăn cùng bưởi chua chua ngọt ngọt để giảm bớt vị béo và làm tôn lên vị rất riêng của trứng sam.
Giá thành sam nướng mỡ hành tùy thuộc vào kích thước con sam. Con sam lớn, nặng cả kg thì giá lên đến 1 triệu. Còn sam bé, chỉ 200 – 300 gam thì giá chỉ từ 100.000 VNĐ/con. Sam nướng được bán tại nhà hàng hải sản hoặc những quán hải sản nướng ven biển.
9. Xôi chả mực Trà Cổ Móng Cái
Xôi chả mực là món ngon đặc sản Quảng Ninh. Chính vì thế, buổi sáng bạn chưa biết ăn gì ở Trà Cổ có thể thử xôi chả mực. Món ăn ngon, là sự hòa quyện của chả mực dai, cùng xôi dẻo thơm và nước chấm chua ngọt.
Cách chế biến món ăn không khó, chỉ khó nhất là công đoạn làm chả mực. Làm chả mực cần phải giã tay chứ không thể xay nhuyễn như chả giò thông thường. Lúc giã sẽ cho thêm gia vị hành tím, tỏi. Đến khi mực giã xong sẽ tạo hình thành viên chả tròn, bè và mang lên bếp chiên. Mặc dù món ăn đơn giản nhưng lại là miện tự hào của người dân Quảng Ninh.
Giá thành cho 1 phần xôi chả mực là 30.000 – 35.000 VNĐ. Món ăn được bán nhiều tại những quán ăn trong khu vực dân cư Trà Cổ.
Ngoài thưởng thức tại Trà Cổ, bạn có thể mua những gói chả mực được đóng sẵn về làm quà cho người thân và bạn bè. 1 gói/1kg có giá 450.000 – 500.000 VNĐ.
10. Ốc hương cháy tỏi Trà Cổ
Ốc hương là một loại ốc phổ biến ở nhiều vùng biển Việt Nam. Ốc hương có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau phù hợp với khẩu vị mỗi người. Tại Trà Cổ thì ốc hương nổi tiếng nhất chính làm làm món cháy tỏi. Thịt ốc giòn, chắc, ngọt kết hợp cùng hương vị tỏi thơm khiến du khách mê mẩn.
Cách chế biến món ốc hương cháy tỏi theo kiểu đặc sản Trà Cổ không khó, bạn có thể tự làm tại nhà. Đầu tiên ốc hương được đem ngâm qua đêm, rửa sạch cho hết cát biển. Sau đó sơ chế nguyên liệu gồm tảo, ớt, gia vị, đường,…. Một phần gia vị đem ướp cùng ốc. Tiếp đó, cho tỏi phi thơm, cho ốc hương vào xào đều đến khi gần chín thì cho ớt vào tiếp. Món ăn nên được ăn ngay khi vừa chế biến xong mới giữ được độ ngon, nóng của nó.
Gía cho 1 kg ốc hương là từ 600.000 VNĐ, loại ốc càng to, giá càng cao. Vậy một địa ốc hương cháy tỏi sẽ dao động từ 200.000 – 300.000 VNĐ. Để thưởng thức ốc hương cháy tỏi Trà Cổ bạn hãy đến những nhà hàng chuyên hải sản nhé!
11. Xôi chim câu ăn gì ở Trà Cổ
Món xôi chim câu, món ngon trong danh sách “ăn gì ở Trà Cổ”. Mặc dù không phải đặc sản nơi đây nhưng tại Trà Cổ có bán nhiều món ăn này và được du khách ưa chuộng. Món ăn có vị dẻo thơm của xôi, béo mềm của thịt chim câu. Hai vị hòa quyện vào nhau hấp dẫn, dù bất kỳ ai cũng thích.
Cách chế biến món ăn cũng như những món xôi khác. Xôi trắng được hấp lên. Còn chim câu sẽ chọn con chim non, sau đó làm sạch, lọc lấy thịt, bỏ những đoạn xương cứng. Thịt chim đem băm nhỏ và xào thơm cùng hành. Tiếp đó phi hành khô, đến khi ăn sẽ trộn cùng xôi, thịt chim xào.
Một địa xôi chim câu có giá từ 25.000 – 40.000 VNĐ. Món ăn được bán vào sáng, trưa, chiều tối. Địa chỉ bán xôi chim câu bạn có thể đến chợ địa phương hoặc những hàng quán tại Trà Cổ.
12. Sá sùng xào lá lốt thơm ngon
Ăn gì ở Trà Cổ? Món tiếp theo chính là sá sùng xào lá lốt. Từ xưa, sá sùng đã trở thành nguyên liệu thượng hạng, được sử dụng nhiều để tiến vua bởi thành phần dinh dưỡng cao. Loại hải sản này xuất hiện nhiều ở Quảng Ninh và trong đó có Trà Cổ. Để bảo quản được lâu, sá sùng còn được làm khô. Vì vậy nhiều du khách du lịch Trà Cổ cũng thường mua sá sùng khô về làm quà.
Cách chế biến món sá sùng xào lá lốt này vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần làm sạch ruột sá sùng, sau đó đem xào cùng với gia vị. Khi thịt gần chính cho lá lốt vào. Món ăn rất ngon, thịt sá sùng thì giòn giòn, lá lốt mùi thơm nức mũi khiến nhiều người yêu thích.
Giá cho 1 đĩa sá sùng xào lá lốt – đặc sản Trà Cổ không hề rẻ, có thể dao động từ 400.000 – 500.000 VNĐ/đĩa tùy theo kích thước đĩa. Bạn dễ dàng được thưởng thức món ăn tại nhà hàng hải sản ở Trà Cổ.
Như vậy, trên đây là danh sách 12 món ngon, ăn gì ở Trà Cổ. Hi vọng bạn sẽ được thưởng thức những món ngon này khi đến đây du lịch. Để biết thêm nhiều thông tin về du lịch Trà Cổ, hãy truy cập ngay vào pttravel.vn bạn nhé!
PT Travel – Uy tín là sức mạnh
Hotline: 0832.577.555
Email: info@pttravel.vn
Website: https://pttravel.vn/
VP HÀ NỘI: Tòa CT4 – Chung cư Iris Garden, 30 Trần Hữu Dực, Nam Từ Liêm, Hà Nội