Đặc sản Cửa Lò mang về làm quà là những món ngon chỉ có tại Cửa Lò – Nghệ An. Mua về làm quà cho bạn bè, người thân, kỷ niệm sau một chuyến du lịch, làm việc ở nơi đây. Vậy hãy cùng PT Travel tìm hiểu về 11 món đặc sản ngay dưới đây nhé!
1. Nước mắm truyền thống Cửa Lò
Những ngôi làng gần biển đều có nghề truyền thống là làm nước mắm và tại Cửa Lò cũng vậy. Nước mắm Cửa Lò được chế biến từ cá cơm tươi, mật mía, thính và nước muối. Sau đó đem ủ từ 9 – 12 tháng để đem đến những giọt nước mắm nguyên chất nhất.
Khi so sánh với những loại nước mắm sản xuất theo dây chuyền hiện nay thì nước mắm Cửa Lò đậm vị cá, có mùi đặc thơm đặc trưng. Nước mắm khi đem kho cá, thịt lại càng thơm ngon hơn.
Giá cho 1 chai nước mắm Cửa Lò 500ml khoảng 60.0000 – 100.000 VNĐ. Càng những loại cao cấp hơn, mức giá càng cao hơn. Bạn có thể mua nước mắm đặc sản Cửa Lò mua về làm quà tại chợ địa phương hay cửa hàng đặc sản quanh Cửa Lò.
2. Tương quê Nam Đàn
Tương Nam Đàn – Nghệ An là món đặc sản nổi tiếng nhất mà ai đến Nghệ An hay Cửa Lò cũng mang về làm quà tặng người thân và bạn bè. Tương có vị thơm của nếp, ngô, vị béo bùi của đậu nành. Người ta thường dùng tương Nam Đàn để ăn cùng các món rau củ luộc hoặc kho cá.
Thành phần chính trong tương Nam Đàn là đậu nành, kết hợp cùng nếp, ngô, muối hạt to, nước. Cách làm lại vô cùng kỳ công, đậu nành được chế biến riêng biệt, cho lên rang giòn sau đó lại đem đi giã tách vỏ và đun sôi trong vòng 12 tiếng. Còn nếp, ngô nấu lên và đem ủ trong vòng 10 – 15 ngày cho đến khi lên men. Sau đó cho vào chum cùng muối và nước đậu nành đun tiếp tục và để ủ 2 tháng trong nắng mưa.
Mặc dù chế biến kỳ công nhưng giá 1 chai nước tương không đắt, chỉ từ 50.000 VNĐ/lít. Bạn cũng dễ dàng mua đặc món đặc sản này khi đến những khu chợ Cửa Lò hay cửa hàng đặc sản địa phương.
3. Cam Xã Đoài – cam tiến vua
Cam xã Đoài là một đặc sản của xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Ngày xưa loại cam này thường được vua chúa, quan văn võ trong triều đình ưa chuộng nên còn có tên gọi là cam tiến vua. Cam có vỏ ngoài vàng bóng, mỏng. Bên trong nhiều nước và vị thì ngọt thanh. Ngoài ra, cam cũng có mùi thơm hơn so với những loại cam khác.
Chính vì thế, nhiều du khách du lịch Cửa Lò nhưng vẫn cố tìm Cam Xã Đoài để mang về làm quà. Hiện nay thì có nhiều giống cam lai tạo có hình thức giống Cam Xã Đoài nhưng vị không thể giống hoàn toàn.
Để mua được loại cam này bạn có thể đến Chợ Vinh – Hồng Sơn, thành phố Vinh, Nghệ An hoặc đến tận vườn Cam Xã Đoài, xã Nghi Diên, Nghi Lộc để mua cam tận gốc. ,Mức giá cho 1 kg cam là từ 300.000 – 400.000 VNĐ cho 5 – 6 quả.
4. Mắm ruốc bà Quỳnh Cửa Lò
Mắm ruốc Cửa Lò tương tự như mắm tép của những nơi khác. Mắm được chế biến từ những con tép biển tươi. Mắm ruốc có màu nâu đỏ, mùi không nồng như mắm tôm nhưng vẫn đảm bảo vị ngon. Mắm ruốc được ăn cùng với nhiều món luộc như thịt luộc, rau củ quả luộc,…
Cách chế biến mắm như sau, đem nấu nước mắm, đường và nước cùng nhau, khi sôi tắt bếp để nguội. Còn những con tép tươi được đánh bắt dưới biển về đem rửa sạch, để khô ráo và cho và hỗn hợp nước mắm đã nguội. Cho thêm ớt, tỏi để dậy vị. Hũ mắm được đậy kín và ủ trong vòng nhiều tháng. Đến khi mắm chuyển màu thì đem ra dùng.
Mắm ruốc – đặc sản Cửa Lò mang về làm quà có mức giá từ 30.000 VNĐ/chai 0.5 lít. Món đặc sản này bán ở nhiều nơi đặc biệt là chợ địa phương. Hiện tại, trên nhiều tỉnh thành cũng được phân phối loại mắm ruốc Cửa Lò này.
5. Bánh đa Đô Lương
Bánh đa Đô Lương món đặc sản dân dã mang nét đẹp vùng quê Nghệ An. Bánh có hình tròn, mỏng, bên trên được phủ rất nhiều vừng đen. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan của bánh cùng mùi thơm, bùi của vừng đen. Mặc dù nhiều bạn trẻ không thích bánh đa nhưng đặc sản Cửa Lò mang về làm quà này lại được các cô các bác, những người trung niên yêu thích.
Người dân Đô Lương – Nghệ An chế biến nên chiếc bánh đa bằng nguyên liệu chính là gạo xay nhỏ cùng với tỏi và tiêu đen. Gạo xay xong đổ nước và đem lên bếp tráng bánh, khi đó cho thêm vừng đen. Sau đó bánh được đem đi phơi khô, bánh khô thì được nướng trực tiếp trên than hồng. Công đoạn này yêu cầu người có kinh nghiệm lâu năm mới nướng được chiếc bánh chín đều và giòn, thơm.
Bánh đa Đô Lương thường được bán theo bọc, 1 bọc 10 cái với giá khoảng 50.000 VNĐ. Bánh được bán khắp nơi ở Cửa Lò nhưng bạn nên đến những cửa hàng chuyên bánh kẹo, đặc sản Cửa Lò để mua nhé!
6. Mực một nắng ở Cửa Lò
Cửa Lò nổi bật với bãi biển Cửa Lò xinh đẹp vì vậy đến đây du lịch bạn không thể bỏ qua món đặc sản mực một nắng khi lựa chọn quà mang về cho bạn bè, người thân. Nếu bạn đến Cửa Lò vào những tháng mùa hè thì chắc chắn mực sẽ chất lượng nhất, mức giá cũng tốt nhất.
Mực sau khi được ngư dân đánh bắt mang về sẽ được vệ sinh, cắt bỏ những bộ phận không ăn được và rửa lại bằng nước biển mặn. Tiếp đó, mực đem đi phơi chỉ duy nhất 1 nắng. Nhờ vậy bên ngoài thì khô ráo, bên trong vẫn còn tươi ngon càng dễ cho việc mua từ Cửa Lò mang về làm quà. Mực 1 nắng chế biến thành những món chiên và nướng vô cùng ngon như chiên xù, chiên giòn, chiên nước mắm, nướng sa tế, nướng muối ớt,…
Giá mực 1 nắng đặc sản Cửa Lò mang về làm quà tùy thuộc vào kích thước mực. Mực 5 con/1kg giá khoảng 350.000 VNĐ/kg, mực 2 con/kg giá khoảng 600.000 VNĐ/kg. Bạn nên mua mực ở những chợ hải sản ở Cửa Lò.
7. Giò bê đặc sản Nghệ An
giò bê là món ăn ngon được cả du khách và người dân địa phương Cửa Lò thích. Món ăn được làm từ những miếng thịt bê nguyên tảng có cả da. Giò bên ngoài có màu vàng của da, bên trong màu đỏ của thịt. Khi ăn vào không dai mà rất giòn cùng mùi thơm của nhiều loại hương liệu kết hợp mùi thơm của thịt bê.
Cách chế biến món giò bê không khó nhưng yêu cầu cao về khâu chọn thịt, gia vị cùng canh thời gian chuẩn khi luộc. Chế biến như sau, thịt bê nguyên tảng đem rửa sạch sau đó ướp cùng gia vị như mắm, muối, tiêu. Khi gia vị thấm đều đem bọc trong lá chuối xanh, dùng lạt buộc chặt. Tiếp đó đem giò đi luộc, thời gian khoảng 35 – 50 phút. Giò luộc chín vớt ra để ráo nước.
Giò bê Cửa Lò có mức giá từ 200.000 – 250.000 VNĐ/cái/kg. Món đặc sản Cửa Lò mang về làm quà này là món mà từ trẻ em đến người già đều thích.
8. Cá trích nướng đặc sản giá rẻ
Không phải cá thu nướng mà cá trích nướng lại mới là đặc sản Cửa Lò. Cá trích có nhiều kích cỡ khác nhau, có những con bé chỉ bằng 2 ngón tay nhưng cũng có nhiều con to như cổ tay người. Mùa cá trích dài, từ tháng 2 đến tháng 7. Đánh bắt cũng dễ dàng nên mỗi chuyến ra khơi 3 -4 ngày một đoàn tàu thuyền có thể mang về 14 – 15 tấn cá. Để bảo quản tốt người dân Cửa Lò đã chế biến món cá trích nướng.
Cá khi bắt về được rửa sạch, con để nguyên và đem đi nướng. Lò nướng công suất lớn, phục vụ cho những ngày mùa bội thu. Cá khi nướng lên nếu bảo quản trong tủ đông có thể lên đến vàng tháng. Món cá này chế biến cũng được nhiều món ăn, ăn vô cùng đưa cơm như cá trích kho, cá trích sốt cà chua, cá trích chiên nước mắm,….
Giá cho 1kg cá trích nướng từ 80.000 VNĐ. Món đặc sản được bán nhiều bên trong chợ hải sản và những cửa hàng chuyên đồ hải sản khô ở Cửa Lò. Cá trích nướng dễ vận chuyển, mức giá tốt nên cũng hợp để bạn mua về làm quà khi đến Cửa Lò.
9. Nhút mít Thanh Chương
Nhút mít Thanh Chương là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người dân Nghệ An. Món ăn tương tự như dưa, cà muối nhưng lại được làm từ mít non. Món ăn được sinh ra trong thời kỳ người dân khổ cực, không có cơm ăn vậy nên đã sáng tạo nên một món ăn chống đói, dễ làm – nhút Thanh Chương.
Chế biến món nhút này không khó, những quả mít non bị rụng sẽ được đem đi gọt sạch vỏ, tiếp đó là dùng dao băm mít tạo thành những sợi nhỏ dài. Trong lúc đó, mít được ngâm trong nước vo gạo để tránh bị đen. Khi tạo thành những sợi mít dài mảnh, đem chúng rửa sạch, để khô và chuẩn bị nước ngâm, tỏi và ớt. Cho tất cả vào 1 bình thủy tinh và ngâm trong 2 – 3 ngày. Đến khi có vị chua thì đem ra và thưởng thức.
Nhút Thanh Chương cũng có thể chế biến thêm nhiều món ăn khác như canh chua, canh lạc, xào, trộn,…là món ngon, đặc sản Cửa Lò ăn gì. Giá 1 hũ nhút Thanh Chương là khoảng 55.000 – 65.000 VNĐ/hũ 1.5 lít.
10. Hải sản khô Cửa Lò
Chắc chắn hải sản khô là những món đặc sản Cửa Lò mang về làm quà bạn nghĩ đến đầu tiên. Hải sản khô tại Cửa Lò có rất nhiều, mức giá cũng phải chăng. Bạn hãy đến những quầy hàng hải sản khô để lựa chọn hoặc đến trực tiếp chợ hải sản tìm kiếm.
Một số món hải sản khô bạn có thể chọn như:
- Mực khô: Phổ biến nhất, chế biến thành mực nướng trên bàn nhậu, giá từ 300.000 VNĐ/kg
- Tôm khô: Thêm vào các món canh vô cùng ngon, giá từ 350.000 VNĐ/kg
- Cá chỉ vàng: Rán lên có vị ngọt ngọt, dai dai, giá từ 180.000 VNĐ/kg
- Sá sùng khô: Món hải sản quý giá và có nhiều dinh dưỡng, giá từ 2.000.000 VNĐ/kg
- Cá cơm khô: Cá nhỏ, thường được rang cùng nước mắm và đường, giá từ 160.000 VNĐ.kg
11. Hải sản tươi chợ hải sản
Hải sản tươi đặc sản Cửa Lò mang về làm quà yêu cầu được bảo quản đá lạnh mới giữ được độ tươi trên đường đi nên nhiều du khách vô cùng ngần ngại. Còn nếu bạn có xe riêng hoặc gần với Cửa Lò thì điều này sẽ dễ dàng hơn.
Tại Cửa Lò có nhiều món hải sản khác nhau để bạn lựa chọn như: Tôm, Cua, Bề bề, Cá thu, Ốc hương, Ghẹ,… Hải sản tươi lại có nhiều cách chế biến tạo nên những món ăn vô cùng ngon. Nhưng cách chế biến đơn giản nhất, giúp giữ được vị ngọt của thịt chính là hải sản hấp. Hấp cùng xả, ớt vừa ngon vừa thơm.
Bạn dễ dàng mua được những loại hải sản khi đến chợ hải sản Cửa Lò. Địa chỉ chợ là Đường số 6, Thu Thuỷ, Cửa Lò.
Như vậy, trên đây là 11 món đặc sản Cửa Lò mang về làm quà mà bạn nên biết. Chắc chắn chuyến du lịch, công tác Cửa Lò sẽ trở nên ý nghĩa hơn nếu bạn mua những món này về làm quà cho người thân, bạn bè. Để biết thêm nhiều thông tin về Cửa Lò nhanh tay truy cập website của PT Travel bạn nhé!
PT Travel – Uy tín là sức mạnh
Hotline: 0832.577.555
Email: info@pttravel.vn
Website: https://pttravel.vn/
VP HÀ NỘI: Tòa CT4 – Chung cư Iris Garden, 30 Trần Hữu Dực, Nam Từ Liêm, Hà Nội