DU lỊCH GIẢI SẦU - QUÊN HẾT ÂU LO

Đặt tour và yên tâm tận hưởng chuyến đi của bạn với sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia du lịch PT Travel

Nhanh tay tìm kiếm Tour và đặt Tour tại PT Travel để nhận được nhiều ưu đãi!

Kinh nghiệm du lịch Việt Nam

Đặc sản Thanh Hóa | Du lịch Thanh Hoá ăn gì, mua gì làm quà

Đặc sản Thanh Hóa là nét độc đáo của ẩm thực xứ Thanh. Vì vậy, du lịch Thanh Hóa không chỉ là thưởng ngoạn cảnh đẹp thơ mộng, con người mến khách. Đó cũng là dịp để người dân nâng niu di tích lịch sử. Nếu đến Thanh Hóa mà chưa thử món đặc sản thì đó quả thật là một thiếu xót lớn. Sau đây PT Travel gợi ý đặc sản Thanh Hóa ăn gì, mua gì làm quà. 

Thanh Hóa có đặc sản gì nổi tiếng

Thành Phố Thanh Hóa khi nhắc đến, nổi tiếng với bãi biển Sầm Sơn. Một bãi biển đẹp, nổi tiếng ở miền Bắc Việt Nam. Hương Vị Xứ Thanh tôn vinh phong cách ẩm thực xứ Thanh qua những món ăn đặc trưng sau đây:

1. Nem chua

Món ăn đặc sản được xem là làm nên tên tuổi của đặc sản Thanh Hóa chắc PT Travel không giới thiệu thêm vì quá nổi tiếng đó chính là món nem chua, người xứ Thanh tự hào khi nó trở thành món ăn gắn bó sâu sắc với đời sống hằng ngày, mang đậm dấu ấn, bản sắc của quê hương. 

Nem chua dần trở thành đặc sản Thanh Hóa mà bất cứ du khách nào đã nếm thử đều muốn mang về làm quà. Dựa trên các món nem chua truyền thống, người dân Thanh Hóa đã sáng tạo và chế biến làm món nem chua dưới nhiều hình thức khác nhau. 

nem chua thanh hóa đặc sản 2

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0826 15 15 15

Ai đã từng thưởng thức nem chua Thanh Hóa khó có thể quên được vị chua của thịt chín do thính, quyện với vị cay nồng của ớt và tỏi, mùi thơm của lá đinh lăng và cái giòn giòn của những thớ da. Vị bùi bùi trong lá sâm làm giảm độ béo của thịt, ăn rất ngon và thơm. “Vị chua vừa đủ” là nét độc đáo của nem xứ Thanh. 

Nem ngon không chỉ bởi công thức gia truyền mà quan trọng nhất là thời gian ủ linh hoạt theo từng mùa. Cả ba hương vị chua, ngọt và cay hòa quyện với nhau tạo nên mùi thơm, vị ngon của nhiều loại gia vị khác nhau đã tạo nên món ăn vặt khó quên của xứ Thanh. 

Điểm khác biệt giữa nem và nem nướng là nem nướng không xay nhuyễn mà cắt thành lát mỏng. Nem chua Thanh Hóa ngon nhất khi chấm tương ớt, làm “mồi” bia trong cái nắng oi bức của mùa hè. Tuy nhiên, cũng có người thích dùng nem trong bữa cơm hoặc ăn riêng hoặc ăn với rau sống chấm nước mắm chua ngọt như một món ăn vặt cho buổi chiều.

Bạn có thể mua nem chua ở quán Góc Đá, quán Cường Dung, quán Vũ Linh, quán Bà Thượng, quán Bà Năm hay các quán vỉa hè ở phố Đinh Lễ, Tô Vĩnh Diện, Ngọc Trạo,..

Địa chỉ tham khảo cụ thể:

  • Quán nem chua Lợi Lâm – SN41, Hải Thượng Lãn Ông, P, Thành phố Thanh Hóa
  • Quán nem chua Thắng Tuyến – 409 Đường Lê Hoàn, P. Lam Sơn, Thành phố Thanh Hóa
  • Quán nem chua Dũng Cương – 15 Tân An, P. Ngọc Trạo, Thành phố Thanh Hóa
  • Quán nem Thành Nghĩa, 62 Tô Vĩnh Diện

Giá trung bình: 15.000 – 20.000 VND/cái

2. Bánh khoái Thanh Hóa

Bánh khoái Thanh Hóa hình thức khá giống bánh xèo về cách chế biến và món ăn này mang hương vị rất khác mang nét đặc trưng của xứ Thanh. Khi rán, bạn sẽ cảm nhận có chút lạ miệng, thơm ngon. 

Nguyên liệu làm món này cũng dân dã hoàn toàn là những nguyên liệu đến từ nông thôn bao gồm bắp cải thái sợi, thì là và tép tươi hoặc có thể thay bằng trứng gà để đổi vị. Cách làm bánh khoái Thanh Hóa tuy đơn giản nhưng cần người chế biến phải có sự khéo léo trong cách chọn lựa nguyên liệu, tráng bánh sao cho ra mẻ bánh được ngon nhất và không bị nát. 

bánh khoái tôm đặc sản thanh hóa

Khi thưởng thức món bánh này, bạn sẽ cảm nhận có chút lạ miệng, thơm ngon. Đó là vị dân dã từ những nguyên liệu vùng nông thôn, do chính người dân làm ra vị tươi ngon của tép đồng và vị ngọt, giòn của các loại rau. Những con tôm nhảy nhót cũng là một phần tạo nên sự hấp dẫn của món ăn này. Khi bánh vừa chín tới, xếp lại ngay vào đĩa. 

Để thưởng thức bánh khoái chuẩn vị xứ Thanh, ăn kèm với nước chấm pha từ các loại nước mắm đặc trưng, không giống như  những đặc sản khác, bánh phải ăn khi còn nóng và khi ăn không bị ngấy. Món bánh khoái này không chỉ là đặc sản Thanh Hóa mà còn mang hương vị của quê hương khiến mọi người ăn một lần nhớ mãi. 

Theo trải nghiệm du lịch Thanh Hóa, bạn nên thưởng thức món bánh này sau 3h chiều trên các tuyến phố Hàn Thuyên, Tô Vĩnh Diện, Đào Duy Từ,… Một số địa chỉ bán bánh khoái ngon mà bạn có thể tham khảo ghé qua ở Thanh Hóa như: 

  • Tầng 2 khu chợ Tây Thành, phường Nguyễn Trãi, Tp. Thanh Hóa,
  • Lô 574 Khu Tái Định Cư, quận Tân Bình 2, Tp. Thanh Hóa
  • Số 22 thuộc đường Đinh Lễ, Tp. Thanh Hóa
  • Bánh khoái bà Ly Thanh Hóa.

3. Bánh mì Nam Hà 

Bánh mì Nam Hà đường Trường Thi là thương hiệu gắn liền với một gia đình có cửa hàng truyền thống. Sức hút suốt 20 năm qua của bánh mì Nam Hà chính là hương vị không hề thay đổi.

Để có những chiếc bánh ngon, chủ quán rất tinh tế từ khâu chọn nguyên liệu tươi ngon. Bánh có nhiều loại nhân đang dạng cho thực khách lựa chọn: nem chua rán, bò khô, heo quay,…Cùng với một ít nước chấm gia truyền khiến bánh có sự khác biệt với nhiều nơi.

bánh mì nam hà đặc sản thanh hóa

Bánh mì Nam Hà có giá khá rẻ nên ai cũng có thể thưởng thức mà không cần đắn đo về giá.

  • Địa chỉ: 284 Đội Cung, P. Lam Sơn, Thành phố Thanh Hóa

Bánh kẹo đặc sản Thanh Hóa

1. Bánh đa Minh Châu

Bánh đa Minh Châu được làm bằng bột gạo, khi tráng người làm sẽ cho thêm một ít vừng đen cho thơm và béo. Bánh Đa dùng để ăn kèm với các món ăn khác hoặc dùng để ăn vặt. Nhưng ngon nhất là ăn kèm hến xào sông Chu.

bánh đa minh châu thanh hóa

Hến phải là loại nhỏ, xào sơ với gia vị và một ít rau thơm, vị hơi cay chứ không gắt như hến Huế. Ngoài ra, bánh tráng sống có thể cắt nhỏ, chiên với lươn, ếch… Miếng bánh tráng có vị dai, ăn rất bùi.

  • Địa chỉ: Chợ Thanh Hoá
  • Giá: 10.000 VNĐ/chiếc

2. Bánh đúc sốt

Là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Thanh Hóa chắc hẳn không kể đến bánh đúc sốt. Bánh đúc sốt có hương vị riêng và màu xanh ngọc bích đẹp mắt. Bánh được làm chủ yếu từ bột gạo và đậu xanh. Múc ra từ nồi sau khi đun đúc nóng. Món ăn này rất phù hợp vào mùa đông.

bánh đúc sốt thanh hóa

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0826 15 15 15

Khi ăn thì vo viên đậu xanh đã đánh tan lớp đậu xanh được đánh tơi rồi đến lớp bánh đúc sốt. Cuối cùng gia vị làm món ăn thơm đó là phủ quanh một lớp đậu xanh, và chút hành phi hoặc tóp mỡ. Đúng như tên gọi, bánh phải được ăn khi còn nóng hổi và dậy mùi. Thậm chí, người bán còn phải bọc nồi qua một lớp vải và ni lông để giữ nhiệt.

  • Địa chỉ mua: Đường Lê Lợi
  • Giá: 10.000 – 15.000 VNĐ/cốc

3. Bánh Nhè

Bánh nhè được làm với nhân dừa, đậu xanh và đường được gói trong lớp bột nếp dẻo mềm. Món bánh nấu bằng đường mật mía và gừng nên vị ngọt đậm đà và rất thơm. Khi ăn, bạn sẽ thấy vị dẻo của bột nếp, vị ngọt thơm, thanh tao của đường và gừng. phần nhân đậu xanh, dừa rất đậm mùi thơm và bùi. Đây là một thức quà quê dân dã và bình dị của người Thanh Hoá. Nó rất hấp dẫn khách hàng và thường được bán hết nhanh chóng.

bánh nhè đặc sản thanh hóa

  • Địa chỉ mua: Phố Lê Lợi
  • GIá: 5.000 – 10.000 VNĐ/bát

4. Bánh Ít 

Bánh ít Thanh Hoá không khác gì so với bánh ích, bánh nếp ở các địa phương khác. Bánh  có hình tròn, màu trắng, được làm từ bột nếp, nhân bánh bên trong có nhân tôm, thịt kho chấm với nước mắm chua ngọt là sự kết hợp giữa bánh ít và bánh nếp trộn với chút gia vị đặc trưng rồi đem đi hấp. Khi ăn bánh ít, bạn hãy rưới lên bánh một lớp mỡ hành béo ngậy, và bánh ăn kèm chút rau sống, dưa leo.

bánh ít đặc sản thanh hóa

  • Địa chỉ mua: Chợ Tây Thành, Thanh Hóa
  • Giá: Từ 15.000VNĐ/đĩa

Đặc sản Thanh Hóa mua về làm quà khi đi du lịch

1. Bánh răng bừa

Những chiếc bánh này có cái tên khá lạ bắt nguồn từ vẻ ngoài của chúng. Chỉ mỗi cái tên thôi cũng đủ thấy trình độ của người làm bánh như thế nào.

bánh răng bừa đặc sản thanh hóa

Bánh răng bừa hay được gọi là bánh tẻ được gói từ bột gạo, thịt lợn và lá chuối. Những nguyên liệu đơn giản nhưng qua bàn tay khéo léo, người con xứ Thanh đã cho ra đời món bánh thơm ngon không đâu sánh bằng. Điểm khác biệt của bánh răng bừa Thanh Hóa  là dùng lá chuối hơ qua lửa cho đạt độ mềm vừa đủ.

2. Mắm tép và mắm cáy

Không phải bỗng dưng mà những món ăn quê luôn thơm ngon lạ lùng. Từ những nguyên liệu gần gũi và hương vị chân quê đã làm cho món ăn miền quê thêm hấp dẫn. Nhắc đến đây tôi lại nhớ đến mắm tép Thanh Hóa tuy nhỏ xíu nhưng ngon không thua gì cao lương mỹ vị. 

Mắm tép Thanh Hóa với sức hấp dẫn bình dị đã góp phần đưa tên tuổi của ẩm thực Bắc Trung Bộ này ghi dấu ấn trên đất Việt. Một gia vị đã trở thành món chấm trong bữa cơm hằng ngày của người dân địa phương. 

mắm tôm mắm cáy thanh hóa

Những con cáy giàu dinh dưỡng và tươi ngon đến từ biển đất xứ thanh được ngư dân làm thành những giọt mắm nguyên chất.Món ăn này không đòi hỏi nguyên liệu cầu kỳ, cách làm cũng không quá phức tạp nhưng lại có sức hấp dẫn khó tả. 

Mắm đậm vị, mang mùi đặc trưng và có màu vàng cam ngả đậm, thơm ngon đến giọt cuối cùng, gia vị  này ăn với cơm nóng với chấm với rau luộc ăn vào những ngày se lạnh thì vô cùng tốn cơm. Đặc sản Thanh này được đóng các chai chắc chắn và bầy bán ở dọc được, có nhiều kích cỡ thoải mái và mẫu mã khác nhau, tha hồ cho du khách lựa chọn rất thích hợp để mang về làm quà. 

3. Bưởi Luận Văn

Nhắc đến Thanh Hóa, người ta không thể không nghĩ đến bưởi Luận Văn thơm ngon ngọt lịm. Bưởi Luận Văn  từng được xưng vương nhờ vị ngọt và màu đỏ nổi bật khi chín.Người dân địa phương còn mách nhau dùng rượu ngâm bưởi có thể bảo quản bưởi tươi đến cả tháng.

bưởi luận văn đặc sản tại thanh hóa

Bưởi Luận Văn non không khác gì bưởi bình thường. Khoảng tháng 10, tháng 11 âm lịch bắt đầu nhuộm đỏ từ vỏ đến tép bưởi. Bưởi Luận Văn còn là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc nên rất được ưa chuộng.

Không phải ai cũng có nhiều dịp đến thăm Thanh Hóa. Vì vậy, có dịp du lịch đến nơi đây, bạn đừng quên mang về một vài quả bưởi đỏ để làm quà nhé.

4. Bánh gai Tứ Trụ 

Bánh gai Tứ Trụ là đặc sản thu hút nhiều người khi đặt chân đến xứ Thanh. Món bánh này nhìn đơn giản nhưng được chế biến khá công phu. Người ta trộn đều bột nếp, bột lá gai và mật mía cho đến khi dẻo quánh.

bánh gai tứ trụ đặc sản thanh hóa

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0826 15 15 15

Chiếc bánh đen bóng mịn, có mùi thơm của gạo nếp, dầu chuối, vị béo của thịt, có lớp vỏ dai, nhân mịn, có mùi thơm và vị bùi của lá chuối. Khi ăn sẽ thấy vị bùi bùi của đậu xanh, bùi bùi của lá gai, ngọt ngào của mật mía. Bánh gai Tứ Trụ có nhiều loại nhân cho bạn lựa chọn như nhân đậu xanh, nhân hạt sen, nhân thịt.

Các món ăn đặc sản Thanh Hóa

1. Gỏi Cá – Thanh Hóa

Gỏi cá là đặc sản của Thanh Hóa. Từ xa xưa, ngư dân đã có cách chế biến riêng các loại hải sản (tôm, cá sống) để ăn kèm với các loại rau có vị chua chát. Gỏi Cá là món ăn được rất nhiều người dân địa phương yêu thích. Công thức đã được tinh chế để làm cho nó trở thành đặc sản của các vùng biển.

gỏi cá thanh hóa đặc sản nên thử

Gỏi cá sống thường được thưởng thức bằng cách dùng các loại lá có mùi nồng để cuốn một miếng cá sống và chấm với một loại nước chấm đặc biệt. Món ăn ngon với vị ngọt của cá, vị mặn, béo của nước chấm và các loại rau ăn kèm.

Điểm đặc biệt của món gỏi cá Nga Sơn đó là nước lèo. Xôi được làm từ xương cá giã nhỏ đun trong mẻ chua, có màu đỏ đặc trưng và sánh. Gỏi ăn giòn giòn, có vị béo của nghêu, vị cay của gừng, tỏi, ớt và mùi thơm mát của các loại rau.

2. Canh lá đắng

Canh lá đắng món ăn chỉ có ở xứ Thanh và mang đậm nét ẩm thực của vùng đất địa linh.  Lá đắng hình thuôn dài, mọc thành chùm, thường dùng nấu với thịt gà, ruột gà rừng. Hiện nay, lá đắng còn được nấu với thịt nạc vai, bì lợn bằm hoặc bì lợn. 

canh lá đắng thanh hóa độc đáo

Khi ăn, nước canh có vị đắng ở cổ họng, nếu không quen sẽ cảm thấy khó ăn. Nhưng nếu ăn tiếp bạn sẽ thấy món ăn này khá hấp dẫn. Người ta chọn những sợi bánh canh dai ngon với một lớp bột gạo. Khi nhúng bánh canh vào sẽ vừa chín tới và tạo độ sền sệt cho nước dùng. Bát bánh canh càng thêm hấp dẫn khi nước dùng được ninh từ xương ngon ở đâu đó cùng vài con tôm đỏ au. Múc ra cốc thêm sate, hành ngò là có thể thưởng thức.

Canh lá đắng là món ăn khó quên đối với những ai đã từng  du lịch Thanh Hóa. Lá đắng thường có vị đắng nhưng ngọt.  Người xứ Thanh thường dùng món canh lá đắng để giải ngán giúp cải thiện khẩu vị trong bữa ăn. Cùng với những đặc sản khác, canh lá đắng đang ngày ngày góp phần tô điểm cho nền ẩm thực xứ này đẹp và độc đáo hơn bao giờ hết.

3. Bánh cuốn

Cốm cuốn  là món ăn kết tinh từ sự cần cù, sáng tạo trong ẩm thực để tạo nên món ngon của người dân vùng châu thổ sông Mã.

bánh cuốn quán ăn sầm sơn

Vỏ bánh được làm từ bột gạo tẻ. Gạo được chọn từ những vùng trồng lúa nổi tiếng của Thanh Hóa. Công đoạn đổ bánh cũng đòi hỏi người làm phải thật khéo léo. Sao cho lớp này liền với lớp kia mà không bị rách. Bánh vừa mỏng nhưng không quá dày. Nhân bánh bao gồm thịt ba chỉ, tôm, hành khô gói trong một lớp chả trắng.

Bánh cuốn thường được ăn kèm với nước chấm được làm từ loại mắm ngon nhất nhì vùng biển xứ Thanh. Hoặc bạn có thể ăn kèm thịt băm chiên giòn, giò lụa mà không sợ làm mất đi hương vị đặc trưng của bánh.

4. Cá rô nướng 

Cá rô ở đây rất nhỏ, cỡ bằng 2 ngón tay, có màu vàng ươm, thịt chắc, thơm ngon. Cá rô chiên giòn hoặc nấu canh. Cá rô chiên chấm nước mắm hay mắm bần đều ngon. Để tăng thêm hương vị, cá rô thường được ăn kèm với húng cay, kèm theo đĩa dưa chua mặn mặn. 

cá rô nướng đặc sản tại thanh hóa

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0826 15 15 15

Ở Thanh Hóa, cá rô sống nhiều ở vùng hạ lưu sông Chu. Con  cá rô Đầm Sét  khi nấu với âm thanh ngọt ngào này đã là thứ tiến vua. Ngoài ra, nhờ hương vị đặc trưng tự nhiên, cá rô Đầm Sét luôn có một vị trí riêng so với loài cá cùng tên.

Cá rô ngọt béo nhất vào mùa mưa. Tùy theo sự sáng tạo mà người đầu bếp có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhưng phải thật khéo léo để cá không bị tanh và không bị vây cá đâm thủng.

Ẩm thực  cá rô Đầm Sét  hút khách ở chỗ giống nhau, nhưng hương vị thì hoàn toàn khác. Từ cá rô phi nướng rơm, chiên giòn, nấu canh cải… món nào cũng làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.

Mua đặc sản Thanh Hóa ở đâu?

Mỗi đặc sản mang ý nghĩa, hương vị đặc biệt đặc trưng của xứ Thanh nên bạn có thể tùy mua loại đặc sản ở mỗi địa điểm khác nhau, nên thăm quan các địa điểm sau:

  • Đường Lê Lợi thành phố Thanh Hóa
  • Dọc đường các chợ hay những địa điểm khu du lịch nổi tiếng ở Thanh Hóa hoặc có thể bắt gặp ngay tại làng Ngọc Đô, Yên Ninh, Yên Định, Thanh Hóa
  • Các hàng quán ăn tại làng Mía, xã Thọ Diên, Thọ Xuân, Thanh Hóa

Lưu ý khi mua đặc sản Thanh Hóa

4 lưu ý cho bạn khi mua đặc sản Thanh Hóa:

  • Tiền nào của nấy: Hãy chọn mua những sản phẩm chất lượng, không nên mua những thứ có giá quá rẻ. 
  • Tham khảo giá bán tại nhiều gian hàng: khi bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt, hãy tham khảo nhiều gian hàng hoặc địa chỉ bán hàng khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể nhờ người thân tại địa phương mua hộ để tránh bị ép giá quá cao.
  • Xem kỹ sản phẩm và hạn sử dụng: Trước khi mua bạn cần xe thật kỹ về sản phẩm để chắc rằng khi mua về không bị hối hận. Những điều bạn cần xe như hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, hình thức sản phẩm,…
  • Nên mua loại nhỏ gọn và dễ mang đi: Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện công cộng thì bạn nên mua những loại đặc sản nhỏ gọn, đặc sản khô để dễ dàng vận chuyển. Đặc biệt nếu bạn đi máy bay cần xem xét để chắc rằng món đặc sản có thể mang đi.

lưu ý khi mua đặc sản thanh hóa

Trên đây là PT Travel điểm qua một vài đặc sản Thanh Hóa hấp dẫn. Nhắc đến xứ Thanh chúng ta không chỉ biết đến những cảnh đẹp mà thiên nhiên ban tặng, làm du khách say mê lòng người. Không thể không ấn tượng nền ẩm thực đa dạng, phong phú thơm ngon nức lòng thực khách. Chỉ cần nghe tên thôi là bạn muốn thưởng thức ngay rồi, vậy cần trần trừ gì nữa hãy xách balo và khám phá nét bình dị, thưởng thức đặc sản nơi đây, bạn sẽ chẳng nỡ rời xa đâu. 

PT Travel – Uy tín là sức mạnh

Hotline: 0832.577.555

Email: info@pttravel.vn

Website: https://pttravel.vn/ 

VP HÀ NỘI: Tòa CT4 – Chung cư Iris Garden, 30 Trần Hữu Dực, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tour nổi bật

-24%
1.290.000 

2 ngày 1 đêm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *